Email: info@safechem.vn zalo Phone

HIỂU BIẾT VỀ BẠC (AG+)

Ag+ bao gồm các hạt có chứa ion bạc có kích thước nano, khoảng từ 1-100 nm. Thông thường kích thước đo được khoảng 25nm. Các hạt Ag+ có diện tích mặt rất lớn, gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm giúp nâng cao hiệu quả diệt khuẩn hoặc nấm.

HIỂU BIẾT VỀ BẠC (AG+)

Về cơ chế diệt khuẩn của Ag+. Ag+ với diện tích bề mặt lớn sẽ giải phóng ion bạc vào môi trường với tốc độ cao và liên tục. Cơ chế diệt khuẩn của Ag+ chính là cơ chế diệt khuẩn của ion Bạc. Cơ chế tác động của Ag+ lên vi khuẩn như sau: nó tác dụng với lớp màng của tế bào vi khuẩn, đi vào bên trong tế bào và phản ứng với nhóm sunphohydril (SH) của phân tử men chuyển hóa oxy và vô hiệu hóa men nà dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của tế bào vi khuẩn. Ngoài ra, các ion bạc còn có khả ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn bằng cách sản sinh ra oxy nguyên tử hoạt tính trên bề mặt của hạt bạc.

Ngoài ra, còn có cơ chế khác là lý thuyết hấp phụ: tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Khả năng diệt khuẩn của Ag+ là kết quả của quá trình chuyển đổi các nguyên tử bạc kim loại thành dạng ion tự do và các ion này sau đó tác dụng lên các vị trí mang điện tích âm trên vi khuẩn.

Nhờ những tính năng này, mà Ag+ có khả năng tiêu diệt đồng thời nhiều loại vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh độc hại. Cũng vì vậy mà nó còn được xem là chất kháng khuẩn tự nhiên an toàn và hiệu quả và đã được giới chuyên môn kiểm chứng và công nhận, ngoài ra Ag+ kháng khuẩn cũng không gây kích ứng cho người dùng và rất an toàn nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – những đối tượng có sức đề kháng còn yếu…, dung dịch chứa Ag+ còn là một chất lỏng có tính chất trơ đối với axit, muối và kiềm, đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt hoặc các chất khác, có tính chất ổn định. Nhờ thế mà công nghệ Nano bạc kháng khuẩn được ứng dụng trong công nghệ nước uống và khăn cho trẻ em, trẻ sơ sinh rất hiệu quả mà an toàn gần như tuyệt đối.

Ứng dụng từ thời xa xưa

Đặc tính khử trùng của bạc đã được biết đến từ thời cổ đại. Ví dụ, người Phoenicia đã sử dụng để duy trì độ trong lành của nước trong những chuyến đi biển dài ngày bằng cách giữ nước của họ trong các thùng chứa làm bằng bạc. Ở châu Âu thời trung cổ, tại các tòa án giàu có nhất, dao kéo và bát đĩa bằng bạc đã được sử dụng.

Keo bạc được bán trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và hiệu thuốc trên toàn thế giới trong hơn 100 năm qua với những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Ở nồng độ chỉ 15 ppm, tiêu diệt hoàn toàn tụ cầu khuẩn trong 4 phút, khuẩn thương hàn trong 7 phút, trực khuẩn mủ xanh trong 10 phút và nấm trong 2 phút.

FDA đã chấp thuận việc sử dụng bạc trong nước đóng chai với nồng độ lên đến 17 ppb như một chất khử trùng.

Hàm lượng bạc trong Endosan để khử trùng nước liên tục (ở nồng độ peroxit 30 ppm), thấp hơn yêu cầu phê duyệt của FDA và do đó tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

Top